รับมือ 7 ประเภทคนที่อยู่ด้วยยาก เปลี่ยน ‘ความเครียด’ ให้เป็น ‘ความสงบ’

รับมือ 7 ประเภทคนที่อยู่ด้วยยาก เปลี่ยน ‘ความเครียด’ ให้เป็น ‘ความสงบ’

การใช้ชีวิตในปัจจุบันมีปัจจัยของความเครียดแวดล้อมตัวเราอยู่มากมาย ในช่วงขณะที่เรารู้สึกสงบ แต่เมื่อต้องอยู่กับใครบางคนเพียงชั่วขณะ หัวใจของคุณกลับเต้นแรง เริ่มเครียดและสับสนกับความรู้สึก ทำไมบางคนถึงชวนให้เครียดมากและทำลายความสงบของเราได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกเขาติดอยู่กับความรู้สึกที่ฝังรากลึกอย่างที่พวกเราทุกคนมี ถึงแม้จะไม่รู้ตัวก็ตาม และนี่อาจกระตุ้นให้เกิดความเครียด แต่การรับมือ กับคนที่อยู่ด้วยยากนี้คือความเป็นจริงของชีวิต และการเรียนรู้นี้อาจต้องใช้เวลานานกว่าจะทำให้สงบได้


ครั้งนี้จึงขอนำเสนอข้อมูลจากหนังสือ ฝึกให้สงบ  (I want to be calm) ผลงานโดย แฮร์เรียต กริฟฟีย์ หนังสือแนะนำวิธีง่าย ๆ ในการสร้างความสงบให้กับผู้คนที่ใช้ชีวิตท่ามกลางสังคมปัจจุุบัน สามารถนำไปปรับใช้ได้ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ได้หยิบยกบุคลิกสำคัญ 7 ประเภทที่สร้างความยุ่งยากและความเครียดให้คนรอบข้าง จากทฤษฎีของ ดร. โรเบิร์ต แบรมสัน นักพฤติกรรมวิทยา  ลองดูว่าคนที่ทรมานคุณอยู่ในประเภทไหน แล้วคุณจะพบกลวิธีที่ช่วยคลายความเครียดจากคนเหล่านั้น ดังต่อไปนี้

1. รู้ทุกเรื่อง : คนกลุ่มนี้อาจแบ่งเป็นสองประเภท คือคนที่รู้ในสิ่งที่กำลังพูดถึง และคนที่รอบรู้จากข้อมูลที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยแต่กลับพูดจนคนคล้อยตามได้

2. เห็นด้วยทุกเรื่อง : คนกลุ่มนี้ดูเหมือนอารมณ์ดีและเต็มใจ แต่ไม่จริง พวกเขาน่ารำคาญเพราะยอมเห็นด้วยทุกเรื่องเพื่อให้เป็นที่ชื่นชอบ แต่ในขณะเดียวกันกลับทำให้คุณผิดหวัง

3. โลเล : หนึ่งในกลุ่มคนที่ทำให้เครียดได้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณต้องอาศัยการตัดสินใจของพวกเขาเพื่อทำงานให้เสร็จ

4. มองโลกในแง่ร้าย : ไม่ว่าคุณจะพูดอะไรหรือเสนออย่างไรพวกเขาจะตอบในมุมลบตลอด และมักจะตอบด้วยความเชื่อมั่นจนยากที่จะไม่คล้อยตามความเห็นนั้น

5. เงียบเฉย : คนประเภทนี้มักตั้งใจใช้ความเงียบควบคุมสถานการณ์ให้ผู้อื่นรู้สึกไม่ดี และอาจแสดงออกด้วยการดื้อเงียบ หรือการปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือด้วยอารมณ์ที่ไม่ดี

6. ก้าวร้าว ไม่เป็นมิตร : โดยพื้นฐานแล้วพวกนี้คือตัวป่วนในสำนักงานที่มุ่งแสดงความเป็นปฏิปักษ์เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนต้องการ โดยใช้วิธีเยาะเย้ยหรือเสียดสี ชอบวิจารณ์เรื่องส่วนตัว และสร้างความเครียดด้วยการทำให้คุณสับสน หงุดหงิด หรือกลัว

7. ขี้บ่น : โอดครวญอยู่เป็นประจำ แต่กลับไม่ยอมทำอะไรให้ดีขึ้นจึงสร้างความเครียดให้ได้มาก เพราะพวกนี้จะได้แต่บ่น โดยไม่สนใจข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ ทั้งยังทำให้คุณเสียเวลา

การเข้าใจพฤติกรรมและบุคลิกไม่ได้มีไว้เพื่อจับผิดผู้อื่น แต่การทบทวนพฤติกรรมของตนเองยังมีประโยชน์ จากการได้ลองดูว่าเราอยู่กลุ่มไหนและอาจสร้างความเครียดให้คนรอบตัวอย่างไรบ้าง ไม่มีใครไร้ข้อบกพร่อง เพราะเราเป็นแค่มนุษย์ธรรมดา แต่เมื่อพิจารณาว่าเราใช้เวลามากแค่ไหนในที่ทำงาน เพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน พวกเราทุกคนต่างมีหน้าที่ที่จะต้องสร้างความสงบให้เกิดขึ้นในที่ทำงาน การพยายามคลายความเครียดทางอ้อมอย่างจริงจังจะช่วยให้พวกเราทุกคนสงบมากขึ้น ทำงานได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและมีความเครียดน้อยลง

ค้บพบแนวทางการปฏิบัติเพื่อความสงบทั้งกายและใจ จากหนังสือ ฝึกให้สงบ วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ร้านนายอินทร์ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ราคาเล่มละ 195 บาท หรือสั่งซื้อผ่าน www.amarinbooks.com

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line