เครื่องมือ MPLAB(R) ของไมโครชิพผ่านการรับรอง TUV SUD พร้อมเปิดตัว MPLAB Code Coverage

เครื่องมือ MPLAB(R) ของไมโครชิพผ่านการรับรอง TUV SUD พร้อมเปิดตัว MPLAB Code Coverage

การรับรองมาตรฐานความปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็นในหลายอุตสาหกรรม แต่การออกใบรับรองเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาและมีราคาแพง อีกทั้งการออกใบรับรองมาตรฐานความปลอดภัยยังกำหนดให้ต้องมีการตรวจสอบเครื่องมือพัฒนาบางประเภทอย่างครอบคลุม เว้นแต่ว่าเครื่องมือดังกล่าวจะได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยแล้วจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น TUV SUD ซึ่งเป็นองค์กรรับรองมาตรฐานจากมิวนิก ด้วยเหตุนี้ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) จึงมีความยินดีที่จะประกาศว่า ผลิตภัณฑ์แปลโปรแกรม MPLAB® XC Compilers ของบริษัทได้ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงาน (functional safety) จาก TUV SUD ซึ่งช่วยให้กระบวนการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับผลิตภัณฑ์ไมโครคอนโทรลเลอร์ (MCU) PIC®, AVR® และ SAM หรือตัวควบคุมสัญญาณดิจิทัล dsPIC® Digital Signal Controllers (DSCs) ของไมโครชิพ เป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เพื่อให้การทดสอบและการวินิจฉัยง่ายขึ้นกว่าเดิม ไมโครชิพยังได้เปิดตัวใบอนุญาต MPLAB Code Coverage ซึ่งจะกำหนดส่วนของซอฟต์แวร์ที่ก่อหรือไม่ก่อผลกระทบน้อยที่สุดต่อการนำไปใช้งานจริง


ผลิตภัณฑ์MPLAB XC Compilers ซึ่งได้รับการรับรองโดย TUV SUD นี้ จะช่วยในกระบวนการรับรองมาตรฐาน ISO 26262 สำหรับความปลอดภัยยานยนต์ มาตรฐาน IEC 61508 สำหรับการใช้งานเชิงอุตสาหกรรม มาตรฐาน EC 62304 สำหรับซอฟต์แวร์ด้านการแพทย์ และมาตรฐาน IEC60730 สำหรับการควบคุมอัตโนมัติด้วยไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์แปลโปรแกรม MPLAB XC Compilers for Functional Safety จะวางจำหน่ายเป็นแพคเกจพร้อมกับเอกสารเพิ่มเติมสำหรับการรับรอง MPLAB X Integrated Development Environment (IDE) และเครื่องมือแก้ไขจุดบกพร่องหรือเขียนโปรแกรม MPLAB debuggers and programmers ใบอนุญาตนี้ไม่มีค่าธรรมเนียมการต่ออายุรายปี จึงถือเป็นทางเลือกที่ราคาถูกที่สุดในท้องตลาด การใช้ MCUs ของไมโครชิพ ร่วมกับใบอนุญาตด้านความปลอดภัยเหล่านี้จะช่วยลดต้นทุนในการใช้งานและช่วยลดเวลาในการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้

การทดสอบความครอบคลุมของซอฟต์แวร์โดยใช้เครื่องมือ code coverage จะต้องมีการดัดแปลงฮาร์ดแวร์อย่างมาก นอกจากนี้ยังต้องอาศัยซอฟต์แวร์ราคาแพง และต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการค้นไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง แต่ผลิตภัณฑ์ MPLAB Code Coverage ไม่จำเป็นต้องมีปัจจัยดังกล่าวโดยส่งผลต่อเวลาในการทดสอบไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ ด้วยกระบวนการที่จดสิทธิบัตรของบริษัท การทดสอบโค้ดสามารถทำได้ในครั้งเดียวโดยไม่ต้องแบ่งโค้ดเป็นบล็อก ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและไม่ต้องกรองข้อมูลจากไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ และเนื่องจากการนำไปใช้งานที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน จะต้องใช้ข้อมูลการทดสอบโค้ดเช่นนี้ ใบอนุญาตดังกล่าวจะช่วยในกระบวนการรับรองมาตรฐานง่ายยิ่งขึ้น

Rodger Richey ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายระบบการพัฒนาของไมโครชิพ กล่าวว่า "เครื่องมือรับรองความปลอดภัยในการทำงานสำหรับผลิตภัณฑ์ MCU ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีราคาค่อนข้างแพง แต่ผลิตภัณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยจากไมโครชิพมีราคาที่ย่อมเยากว่าของคู่แข่งถึงหนึ่งในสาม อีกทั้งมีบริการสนับสนุนทางเทคนิคที่ยอดเยี่ยมแก่ลูกค้าทั่วโลก เพื่อช่วยลูกค้าร่นเวลาในการนำสินค้าออกสู่ตลาด และช่วยให้วงจรการพัฒนาเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น"

การรวมอุปกรณ์ที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงาน เข้ากับผลิตภัณฑ์แปลโปรแกรม MPLAB XC Compilers ที่ได้รับการรับรองโดย TUV SUD ประกอบกับผลิตภัณฑ์ MPLAB Code Coverage จะช่วยให้การขอใบรับรองมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในด้านยานยนต์ ด้านการบริโภค ด้านอวกาศ ด้านการแพทย์ และการใช้งานเชิงอุตสาหกรรมเป็นไปได้ง่ายขึ้น

นอกจากจำหน่ายเครื่องมือพัฒนาที่ช่วยให้การปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยเป็นไปอย่างง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้นแล้ว ไมโครชิพยังจำหน่าย PIC, AVR, dsPIC และ SAM MCUs ที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย (Functional Safety Ready) ด้วย สำหรับผลิตภัณฑ์ไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของไมโครชิพนั้น บริษัทได้เผยแพร่รายงานและคู่มือ Failure Mode Effect and Diagnostics Analysis (FMEDA) ซึ่งอิงตามมาตรฐาน ISO 26262 ด้วยความปลอดภัยสูงถึงระดับ ASIL-B โดยบางผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยสูงถึงระดับ ASIL-D

Steve Drehobl รองประธานอาวุโสหน่วยธุรกิจไมโครคอนโทรลเลอร์ 8-bit และ 16-bit ของไมโครชิพ กล่าวว่า "ในฐานะที่เราเป็นซัพพลายเออร์ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์มาอย่างยาวนาน เราเข้าใจและพร้อมตอบสนองความต้องการของลูกค้าเพื่อลดเวลาในการพัฒนาและปรับปรุงต้นทุนของผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นความปลอดภัย เราจะขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ไมโครคอนโทรลเลอร์ต่อไป โดยมุ่งเน้นความปลอดภัยในการใช้งาน เพื่อมอบคุณค่าและฟีเจอร์ที่ตรงกับการใช้งานมากที่สุด"

ราคาและการวางจำหน่าย

สามารถดาวน์โหลด MPLAB X IDE เวอร์ชัน 5.25 ได้ฟรีบนเว็บไซต์ของไมโครชิพ ขณะที่ใบอนุญาต MPLAB Code Coverage workstation license จำหน่ายในราคา 799 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนใบอนุญาต MPLAB XC8, XC16 และ XC32++ functional safety workstation licenses จำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคาใบละ 2,995 ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อพนักงานขายหรือตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับแต่งตั้งจากไมโครชิพ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพ และสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่พอร์ทัลจำหน่ายผลิตภัณฑ์ หรือติดต่อตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจากไมโครชิพ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับไมโครคอนโทรลเลอร์ Functional Safety Ready PIC, AVR, dsPIC และ SAM จากไมโครชิพ สามารถดูได้ที่เว็บเพจ Functional Safety Design Center ของไมโครชิพ

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line