ผู้เชี่ยวชาญแนะ วิธีปรับสมดุลร่างกาย เคล็ดลับสุขภาพดี...หลังตรุษจีน

ผู้เชี่ยวชาญแนะ วิธีปรับสมดุลร่างกาย เคล็ดลับสุขภาพดี...หลังตรุษจีน

ช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา เชื่อแน่ว่าชาวไทยเชื้อสายจีนหลายคนคงมีเวลาอยู่กับครอบครัว ได้จัดเตรียมของไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ รวมถึงมีโอกาสรับประทานอาหารร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ซึ่งแน่นอนว่า “อาหารไหว้ตรุษจีน” หลายชนิด มักมีส่วนประกอบของแป้ง น้ำตาล และไขมันสูง จึงอาจส่งผลร้ายและทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ อย่างปฏิเสธได้ยาก 


วันนี้ คุณมุ่ย-สลิลาพร กองทองมณีโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มบี ฟู้ดแอนด์เบฟเวอเรจ จำกัด ในฐานะกูรูด้านสุขภาพและสมุนไพร จึงมีคำแนะนำดีๆ ในการปรับสมดุลร่างกาย เพื่อดูแลสุขภาพหลังช่วงตรุษจีนมาฝากกันค่ะ

ควรทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เนื่องด้วยอาหารไหว้ในช่วงตรุษจีนส่วนใหญ่ล้วนอุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล และไขมันในปริมาณสูง อาทิ หมูสามชั้น เป็ดพะโล้ ขนมเข่ง ขนมเทียน ทำให้ร่างกายอาจเสี่ยงต่อภาวะคอเลสเตอรอลสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคอ้วนได้ง่าย ดังนั้นเราจึงควรเลือกทานผักผลไม้ให้มากขึ้น อาทิ มะเขือเทศ ส้ม แอปเปิ้ล สตรอว์เบอร์รี่ หรือกีวี่ เพราะมีไฟเบอร์สูง ช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงาน และเสริมสร้างการทำงานของระบบขับถ่าย 

ออกกำลังกายให้ได้ครั้งละ30-45 นาที การออกกำลังกายให้ได้ผลดีนั้น แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องครั้งละ 30-45 นาที ให้ได้อย่างน้อย 5-6 วันต่อสัปดาห์ เพราะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน  โดยไม่ทำให้รู้สึกเหนื่อยหรือหักโหมจนเกินไป

เลือกดื่มน้ำสมุนไพรทางเลือกใหม่ นั่นเพราะอาหารไหว้ตรุษจีนหลายชนิดจะมีแป้ง และไขมันสูง ซึ่งอาจทำให้เกิดไขมันสะสม หรือท้องอืด ท้องเฟ้อได้ง่าย ทางที่ดีก็คือ อาจเลือกดื่มน้ำสมุนไพรทางเลือกใหม่ อาทิ น้ำสมุนไพรตรีผลา เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพร 3 ชนิดได้แก่ มะขามป้อม, สมอไทย และสมอพิเภก  ที่อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้ทำงานดียิ่งขึ้น

โดยแนะนำให้เลือกน้ำสมุนไพรตรีผลาที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ไม่เจือสี หรือกลิ่นสังเคราะห์ ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองคุณภาพจากคณะกรรมการอาหารและยาของไทย (อย.) จึงมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมปรึกษาเรื่องสมุนไพรได้ที่ Call Center โทร.02 195 2999 หรือทาง Facebook : มีบุญ Meeboon herbs และทาง Line : @meeboonthailand

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line