“ช่อง 8” ส่ง “ภูตรัตติกาล” เปิดตำนาน ผีดิบ ดึง “โอม-เบนซ์” อู้คำเมือง ประชันดราม่า

“ช่อง 8”   ส่ง “ภูตรัตติกาล” เปิดตำนาน ผีดิบ ดึง “โอม-เบนซ์” อู้คำเมือง ประชันดราม่า

ประเดิมเปิดเส้นช่วงเวลาละครใหม่เวลา 20.20 น. กับละครโรแมนติก ดราม่า แฟนตาซี เรื่อง “ภูตรัตติกาล” ทาง สถานีโทรทัศน์ ของผู้จัดคนเก่ง บุณฑณิก  บูลย์สิน ที่งานนี้ได้นักแสดงมากฝีมือมาลงจอแก้วประชันบทบาทกันอย่างคับคั่ง นำโดยพระเอกหล่อมาดเข้ม “โอม-อัชชา นามปาน” ที่มาร่วมงานกับทางช่อง 8 ครั้งแรก  ประกบคู่กับนางเอก “เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์” ที่ในเรื่องต้องมาตีฝีปากอู้คำเมืองกับนางร้ายหน้าสวย อย่าง มินท์-ณัฐวรา วงศ์วาสนา อีกทั้งยังมีพระนางคู่สองที่ได้ หนุ่มหล่อหน้าตี๋ โอห์ม - ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ มาประกบคู่กับ สาวสวยมีมง อย่าง เทียน-อัจฉรี บัวเขียว ที่มาชิมลางงานละครครั้งแรก  


โดยเป็นเรื่องราวเมื่อครั้งอดีตระหว่างเจ้าหลวงคำเมือง  เจ้านางจันทน์ผา และสหายรัก ‘ขุนงาย’  จนก่อเกิดเป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมแห่งความรัก จนนำพามาสู่คำสาป ครั้นยามรัตติกาล ร่างกายของเจ้าหลวงคำเมืองจะมีเขี้ยวงอก และกลายเป็นผีดิบออกอาละวาด กินเลือดสด คำสาปร้ายถูกส่งต่อทายาท จนมาถึง ภพปัจจุบัน เสริมทัพด้วยนักแสดงมากฝีมือ อย่าง ณัฏฐ์-เทพหัสดิน ณ อยุธยา , อร-อรอนงค์ ปัญญาวงศ์, จอร์จ-ฐปนัท สัตยานุรักษ์,  ลิฟท์-สุพจน์ จันทร์เจริญ, ปาย-สิตางศุ์ ปุณภพ, หนึ่ง-นึกคิด บุญทอง, มิ้ม-รัตนาภรณ์ กลิ่นกุหลาบหิรัญ, หม่อมเอ็ม-อรรถพล เทศทะวงศ์,จอห์น บราโว่ ,หน่อย อุ่นเรือนฯลฯ บทประพันธ์โดย บุษบาบัณ บทโทรทัศน์โดย จิตรา จันทร์ / บุษบาบัณ / ฝนพรำ / ภูมิใจ/ วรรณศร กำกับการแสดงโดย วิชิต วัฒนานนท์ ออกอากาศ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 20.20  น. ทางช่อง 8 กดเลข 27  (เริ่มตอนแรก 22 ก.ค.63) 

โดยเป็นเรื่องราวของ ‘‘เจ้าหลวงคำเมือง’ (พระเอก) และสหายรัก ‘ขุนงาย’  ผ่านมาเห็น เจ้านางจันทน์ผา’ (นางเอก) พร้อมพี่เลี้ยง ‘ศรีออน’ ถูกพวกโจรป่าดักปล้น พอดี จึงเข้าช่วยเจ้านางไว้ได้ทัน จนก่อเกิดเป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมแห่งความรักเมื่อเจ้าหลวงคำเมืองและขุนงายตกหลุมรักเจ้านางจันทน์ผา แต่เจ้านางจันทน์ผามีใจให้เจ้าหลวงคำเมือง ในขณะที่ศรีออนหลงรักขุนงายและหาทางใกล้ชิดขุนงายโดยทำตัวเป็นแม่สื่อ สร้างเรื่องขึ้นจนทำให้ขุนงายเข้าใจผิดว่าเจ้านางจันทน์ผามีใจให้ขุนงาย

 ต่อมาเจ้าหลวงคำเมืองเสกสมรสกับเจ้านางจันทน์ผา เจ้านางจึงถูกสถาปนาขึ้นเป็น ‘แม่เจ้าจัทน์ผา’ แห่งคุ้มเชียงคำ เจ้าหลวงคำเมืองรักแม่เจ้าจันทน์ผามากจนหลงลืมสนมที่เคยมีมาแต่ก่อน เป็นเหตุให้ ‘ม่านฟ้า’ สนมเอกของเจ้าหลวง ที่เป็นนางรำมาก่อน มักใหญ่ใฝ่สูงแต่เคยมีสัมพันธ์กับขุนงายมาก่อนเสียใจที่ไม่ได้รับความรักความเสน่หาจากเจ้าหลวงเช่นเดิม จึงทำยาเสน่ห์ใส่เจ้าหลวงคำเมืองให้กลับมารักตน เจ้าหลวงหันกลับไปหลงม่านฟ้า ไม่ออกว่าราชการ และทอดทิ้งแม่เจ้าจันทน์ผา สร้างความขุ่นเคืองให้กับขุนงายที่เจ้าหลวงผิดคำสัญญา เมื่อเห็นนางอันเป็นที่รักถูกทอดทิ้ง จึงคิดก่อกบฏ ส่องสุมผู้คนม่านฟ้าถูกจับได้ว่าทำยาเสน่ห์ใส่เจ้าหลวง แม่เจ้าจันทน์ผาจึงขอให้ ‘หมอเมืองคำแปง’ ที่เป็นพ่อศรีออน ช่วยทำพิธีผ่าจ้านระหว่างเจ้าหลวงกับม่านฟ้า  เจ้าหลวงจึงกลับมาเป็นคนเดิม           ม่านฟ้าถูกศรีออน จับกรอกยาพิษจนตาย โดยเข้าใจว่าเป็นฝีมือของแม่เจ้าจันทน์ผาส่งศรีออนมากรอกยาพิษตน ทำให้มีจิตผูกพยาบาทอาฆาตแค้นต่อแม่เจ้าจันทน์ผาเป็นอย่างมากขุนงายก่อกบฏ เจ้าหลวงคำเมืองออกไปปราบกบฏแล้วต่อสู้กับขุนงาย

สุดท้ายเจ้าหลวงคำเมืองเอาชนะขุนงายและจับตัวขุนงายกลับมาลงโทษ ขังขุนงายไว้ในคุกใต้คุ้มเชียงคำด้วยเห็นแก่ความเป็นสหายกันมาก่อน เมื่อขุนงายเอ่ยขอดื่มเหล้าสาโทฝีมือการหมักของแม่เจ้าจันทน์ผาเป็นครั้งสุดท้าย เจ้าหลวงคำเมืองอนุญาต แต่ไม่รู้ว่าขุนงายออกอุบายร้ายก่อนตายขุนงายให้ศรีออนไปเอายาสั่งที่เก็บไว้มาให้ ขณะที่ดื่มเหล้าสาโทด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย ขุนงายได้ใช้ยาสั่งทำให้เจ้าหลวงคำเมืองดื่มสาโทแล้วตาย ก่อนตายขุนงายได้สาปแช่งเอาไว้ว่า หากเจ้าหลวงรอดตายในวันนี้ ก็ขอให้เจ้าหลวงคำเมืองและหน่อเนื้อทั้งหลายที่สืบเชื้อสายจากเจ้าหลวงคำเมืองจงมีชีวิตเหมือนตายทั้งเป็นไปชั่วกัปชั่วกัลป์แม่เจ้าจันทน์ผาเสียใจมากที่เจ้าหลวงต้องตายเพราะยาสั่งของคนชั่ว จึงให้ศรีออนไปเชิญ ‘หมอเมืองคำแปง’ มาช่วยทำให้เจ้าหลวงฟื้น หมอเมืองคำแปงไม่มั่นใจว่าหลังฟื้นขึ้นมาเจ้าหลวงจะเหมือนเดิมหรือเปล่า ท่านจึงปฏิเสธที่จะปลุกชีพเจ้าหลวงคำเมือง แม่เจ้าจันทน์ผาร่ำไห้แล้วยืนยันว่าอย่างไรก็ขอให้เจ้าหลวงฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ขอให้เห็นแก่นางสักครั้ง หมอเมืองคำแปงจึงใจอ่อน เมื่อเจ้าหลวงฟื้นขึ้นมา กลับไม่ใช่เจ้าหลวงคนเดิม ยามรัตติกาลมาเยือน พระจันทร์โผล่ขึ้นประดับเหนือท้องฟ้า ร่างกายของเจ้าหลวงคำเมืองจะมีเขี้ยวงอกออกมาในคืนวันเพ็ญและต้องกินเลือดสด เจ้าหลวงกลายเป็นผีดิบออกอาละวาด

และส่งต่อทายาท จนมาถึง เจ้าภีรจักษณ์ (เจ้าหลวงคำเมืองกลับชาติมาเกิด) เจ้าภีรจักษณ์ (อดีต/เจ้าหลวงคำเมือง) กำลังหลับลึกลงสู่ภวังค์แห่งความฝันเจ้าภีรจักษณ์เห็นตนเองแต่งกายสูงศักดิ์เหมือนเจ้าหลวง กำลังเสียบดอกเก็ดถวาที่มวยผมให้กับสตรีงดงามนางหนึ่ง ซึ่งแต่งกายงดงามแลดูสูงศักดิ์ไม่แพ้กัน บรรยากาศที่รายล้อมอยู่นั้นบ่งบอกได้ว่าทั้งคู่กำลังมีความสุขและรักกันมากเพียงใด แต่ไม่นาน เจ้าหลวงในร่างผีดิบกำลังดูดเลือดทหาร ก็หันมาเจอสตรีที่ตัวเองรักกำลังใช้กริชจ้วงแทงเจ้าภีรจักษณ์สะดุ้งตื่นแล้วพบว่าตนเองฝันไป  แต่ความฝันช่างเหมือนจริง เจ้าภีรจักษณ์ครุ่นคิดถึงผู้หญิงในฝันที่ฝันเห็นบ่อยๆ อย่างสงสัย  เธอเป็นใครทำไมเข้ามาอยู่ในความฝัน ภูพิงค์’ (อดีต/เจ้านางจันทน์ผา) อดีตนักศึกษาปริญญาโท อักษรศาสตร์ เชี่ยวชาญหลายภาษา ปัจจุบันทำงานแปลหนังสือ และรับจ๊อบเป็นไกด์หรือล่ามในบริษัทท่องเที่ยวชั้นนำแห่งหนึ่ง เป็นอาชีพเสริม  เมื่อ ‘นายโชติ’ (บิดาภูพิงค์) ป่วยต้องใช้ค่ารักษาจำนวนมาก ในขณะที่เงินในบัญชีของภูพิงค์มีไม่มาก  ภูพิงค์จึงตัดสินใจไปสมัครงานที่คุ้มเชียงคำ และพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวที่เชียงราย

            ภูพิงค์พานักท่องเที่ยวคู่สามีภรรยาไปดู ‘พิธีบูชาผีมด ผีเม็ง’ จู่ๆ ฟ้าก็มืด ลมกระโชกแรง ผู้ที่กำลังฟ้อนรำคนหนึ่งล้มลงและลุกขึ้นแล้วชี้มาที่ภูพิงค์ จ้องเขม็งบอกว่าให้ไปจากที่นี่ซะ แล้วอย่ากลับมาอีก ระวังอันตราย มีคนจ้องเอาชีวิต ภูพิงค์ตกใจแล้วถอยหลังไปชนกับเจ้าภีรจักษณ์ เพียงแค่สบตากันนั่นทำให้เธอและเขาหัวใจกระตุกวาบ ภูพิงค์กำลังจะขอโทษและขอบคุณที่เขามาช่วยพยุงเธอจึงไม่ล้มลงไป แต่เจ้าภีรจักษณ์เมื่อเห็นภูพิงค์ชัดเจนถึงกับตกตะลึงเพราะใบหน้าเธอช่างเหมือนผู้หญิงในฝัน และด้วยความตกใจเขาจึงปล่อยเธอทันที ทำให้ภูพิงค์ล้มก้นกระแทกพื้นภูพิงค์ลุกขึ้นมามองอย่างขุ่นเคืองจะต่อว่าเสียหน่อย เจ้าภีรจักษณ์ก็เดินหนีไปไกลแล้ว เจ้าภีรจักษณ์ที่ยืนอยู่ที่มุมหนึ่งแอบมองไม่วางตา และสงสัยว่าผู้หญิงคนนี้เป็นใคร ทำไมเหมือนกับผู้หญิงที่อยู่ในความฝันเขามาก เมื่อภูพิงค์ ผ่านการสัมภาษณ์ จาก ‘เจ้าภาสินี’  (น้องสาวเจ้าภีรจักษณ์) จึงได้เข้าไปเป็นครูสอนพิเศษ เจ้าขวัญหล้า และเธอต้องตกใจอีกครั้ง เมื่อรู้ว่า ภีรจักษณ์ คือพ่อของขวัญหล้า และยังต้องเจอกับ “สบันงา” (อดีต/ม่านฟ้า) ลูกสาวของ “ตองนวล”  ที่รักเจ้าภีรจักษณ์และหาทางกำจัดภูพิงค์ โดยให้พี่ชาย “อินทร” (อดีต/ขุนงาย) จัดการ แต่เมื่ออินทรเจอภูพิงค์กลับตกหลุมรักทันที “ผาเมือง” คอยช่วยเหลือเจ้าภีรจักษณ์ ไม่ให้ถูกจับได้ว่าเป็นผีดิบ ขณะที่ “พ่อใหญ่ชเว” พ่อของผาเมืองถึงกับตกใจเมื่อได้เห็น ภูพิงค์ ในคุ้มเชียงคำ และเล่าเรื่องราวในอดีตชาติให้กับเจ้าภีรจักษณ์ฟังเรื่องราวจะลงเอยอย่างไร เมื่อ ภูพิงค์ รู้ว่าเจ้าภีรจักษณ์เป็นผีดิบ เขาและเธอจะก้าวพ้นคำสาปไปได้หรือไม่ ติดตามได้ใน “ภูตรัตติกาล” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.  (เริ่มตอนแรก  22 ก.ค. 63)

โอม-อัชชา นามปาน รับบทเป็น  เจ้าภีรจักษณ์ / อดีตชาติเจ้าหลวงคำเมือง  “เรื่องนี้ถือว่าเป็นการมาร่วมงานกับช่อง 8 ครั้งแรกเลยครับ รู้สึกดีใจมาก ๆ และบทบาทในละครภูตรัตติกาลเป็นอะไรที่ท้าทายผมมาก ๆ อ่านบทเลยตัดสินใจรับเลย เรื่องนี้ต้องเล่นเป็น 2 คาแรคเตอร์ ทั้งอดีตและปัจจุบัน ค่อนข้างยากนะครับโดยเฉพาะเรื่องนี้ต้องพูดภาษาเหนือ เหมือนเริ่มนับ 1 ใหม่ ทำให้เราต้องทำการบ้านมากกว่าเดิมขึ้นเป็นพิเศษ และต้องเล่นเป็นผีดิบด้วย จะออกมาลึกลับ ขนลุกขนาดไหน ต้องติดตามชมให้ได้ครับ”

เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ รับบทเป็น ภูพิงค์ / อดีตชาติแม่เจ้าจันทน์ผา “เรื่องนี้เป็นการร่วมงานกับช่อง 8 เป็นเรื่องที่สองแล้วค่ะ คาแรคเตอร์เราต้องเล่นเป็น 2 ตัวทั้งอดีตและปัจจุบัน ที่หนักใจเบนซ์มาก ๆ คือตัวละครอดีต เพราะต้องเป็นชาวเหนือ พูดภาษาเหนือ แถมเป็นภาษาเหนือโบราณด้วย เราไม่คุ้นเลย กดดันและเครียดมาก ๆ เวลาเรามีซีนพูดเหนือ ต้องทำการบ้านหนักมาก อยากให้ทุกคนมาลองชม เสื้อผ้าสวยมากเบนซ์ตื่นเต้นมากที่ได้ใส่ชุดทางภาคเหนือเพราะปกติเราเป็นคนใต้ก็จะไม่เคยใส่ชุดแนวนี้มาก่อน  เรื่องนี้บทสนุกมาก ๆ เรียกได้ว่าครบรส ทั้งโรแมนติก ดรามา แอคชั่น ฝากติดตามด้วยนะคะ”

โอห์ม - ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ รับบทเป็น ผาเมือง / อดีตชาติมิ่งเมือง  “เรื่องนี้รับบทเป็น ผาเมืองในปัจจุบัน และ มิ่งเมือง ในอดีตครับ คาแรคเตอร์เรื่องนี้จะเป็นคนนิ่ง สุขุม และปัจจุบันจะเป็นแนวผู้ที่มีอาคมต่อสู้กับผีดิบ เรื่องนี้ครบรสมากสำหรับตัวผม เพราะได้พูดภาษาเหนือด้วย ได้บู๊ รักโรแมนติกอยากให้ทุกคนได้ลองชม แถมเรื่องนี้รู้สึกเป็นเกียรติมาก ๆ เลยครับเพราะได้ร่วมงานกับ พี่ๆ นักแสดงมากความสามรารถหลายท่าน ทำให้ผมต้องทำการบ้านเพิ่มขึ้นอีก เรียกว่าท้าทายมาก ๆ เลยครับ”

เทียน-อัจฉรี บัวเขียว รับบทเป็น ภาสินี / อดีตชาติเพชรอุษา “ตื่นเต้นมากค่ะเพราะนี่ถือว่าเป็นผลงานละครเต็มตัวเรื่องแรกของหนู เรื่องภาษาเหนือหนูไม่ได้กังวลอะไรมากเพราะเราเป็นคนเหนืออยู่แล้ว แต่เรื่องที่กังวลคือเป็นเรื่องของการแสดง การร่วมงานกับพี่ ๆ มืออาชีพหลายท่านมากกว่าเพราะหนูเป็นน้องใหม่มาก ๆ ตั้งใจทำก่ารบ้านมาก ๆ  ต้องขอบคุณพี่ ๆ ที่คอยแนะนำ ด้วยนะคะ เรื่องนี้เราจะต้องเข้าฉากกับน้องอิงฟ้าบ่อยมากขวัญใจพี่ ๆ หลายคนเลย น้องน่ารักมาก ๆ อยากฝากให้เป็นกำลังใจ และต้องติดตามชมละครภูตรัตติกาลด้วยนะคะ”

ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา รับบทเป็น พ่อเลี้ยงอินทร / อดีตชาติขุนงาย  “พูดเลยว่าละครเรื่องภูตรัตติกาลท้าทายทักษะในการแสดงของผมมาก สาเหตุที่ตัดสินใจรับเพราะเรื่องนี้ผมต้องพูดภาษาเหนือ มันยากมาก ๆ แต่เรารับเพราะเหมือนเป็นอะไรที่แปลกใหม่และผมคิดว่าภาษาเหนือเป็นภาษาที่ฟังเพลินมีเสน่ห์ ยิ่งตอนเข้าฉาก ยิ่งกดดันเพราะบทยาวมาก แต่ผมก็ตั้งใจมาก ๆ ที่จะถ่ายทอดภาษาและอารมร์ ด้านคาแรคเตอร์ก็เรียกได้ว่าร้าย จนคนดูต้องขยาดแน่นอนครับ ต้องติดตามชมว่าตัวละครตัวนี้จะร้ายแต่ไหน ห้ามพลาดนะครับ”

มิ้นท์-ณัฐวรา วงศ์วาสนารับบทเป็น  สบันงา / อดีตชาติม่านฟ้า  “เรื่องนี้เป็นการร่วมงานกับทางช่อง8ครั้งแรก เลยค่ะ สำหรับบท สบันงา และม่านฟ้า คาแรคเตอร์จะไม่ต่างกันมาเท่าไหร่จะเป็นคนร้ายวีน อยากได้อะไรก็ต้องได้แล้วเรื่องนี้เราต้องเป็นผีดิบด้วย พูดเลยว่าดราม่าหนักมาก โดยเฉพาะพาสของอดีต ทั้งอารมรืกรีดร้อง พูดเลยว่าต้องชมแต่จะเป็นฉากอะไรอยากให้รอดูในละคร และเรื่องนี้เราเล่นเป็นผีดิบด้วยช่วงแรก ๆ จะมีปัหาเรื่องการใส่เขี้ยว เพราะมันค่อนข้างจะพูดยาก เป็นละครอีกเรื่องที่ครบรส ต้องติดตามชมกันค่ะ”

 

  

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line