5 เคล็ดลับเสริมหัวใจแข็งแรงแม้สูงวัย

5 เคล็ดลับเสริมหัวใจแข็งแรงแม้สูงวัย

แม้หัวใจจะเป็นเพียงอวัยวะเล็ก ๆ ขนาดเท่ากำปั้นมือ แต่ก็เป็นมัดกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งที่สุดในร่างกาย มีหน้าที่ช่วยให้เรามีชีวิตอยู่ได้และอยู่ได้ดีในทุกวัน ทุกนาที และทุกวินาที


บทบาทหน้าที่ของหัวใจในการสูบฉีดเลือดและออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายและปอดทั้งสองข้าง รวมถึงนำเอาคาร์บอนไดออกไซด์ที่ร่างกายไม่ต้องการออกจากกระแสเลือดในร่างกาย ถือเป็นศูนย์กลางสำคัญของสุขภาพโดยรวมที่ดีของคุณ แต่ในขณะเดียวกัน หัวใจก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหรือโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ (heart disease) และโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) โรคร้ายที่ทุกคนรู้จักกันดีว่าเป็นภัยเงียบอันดับต้น ๆ ของโลกที่เป็นเสมือนมัจจุราชคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปมากถึง 17.5 ล้านคนต่อปี

สิ่งที่น่าหวาดหวั่นกว่านั้นก็คือ ข้อเท็จจริงที่ว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่ในภูมิภาคเอเชีย และความชราก็เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ โดยความชุกของโรคเหล่านี้จะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเรามีอายุมากขึ้น อันที่จริงแล้ว อัตราความชุกของภาวะหัวใจล้มเหลวในกลุ่มประชากรผู้ใหญ่ของประเทศพัฒนาแล้วขยับสูงขึ้นจากร้อยละ 1-2 เป็นมากกว่าร้อยละ 10 ในกลุ่มประชากรที่มีอายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ ร้อยละ 80 ของผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจก็มีอายุ 65 ปีขึ้นไปด้วย

จากงานวิจัยหนึ่งโดยสถาบัน National University Heart Centre Singapore (NUHCS) ร่วมกับศูนย์ National Heart Centre Singapore (NHCS) พบด้วยว่า ชาวเอเชียมีอาการภาวะหัวใจล้มเหลวเร็วกว่าชาวตะวันตกถึงหนึ่งศตวรรษ ผู้ป่วยในฟิลิปปินส์มีอายุเฉลี่ยของการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเร็วที่สุดอยู่ที่อายุ 54 ปี เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชีย (อินโดนีเซีย – อายุ 56 ปี ไต้หวัน – อายุ 63 ปี เกาหลีใต้ –อายุ 63 ปี ญี่ปุ่น – อายุ 65 ปี และฮ่องกง – อายุ 68 ปี) ในขณะที่อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยชาวยุโรปที่มีอาการภาวะหัวใจล้มเหลวจะอยู่ที่อายุ 71 ปี

ปัจจุบันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องเริ่มดูแลใส่ใจสุขภาพหัวใจของเรากันตั้งแต่ตอนนี้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยสามารถทำตาม 5 เคล็ดลับดี ๆ ที่นำมาฝากกันต่อไปนี้ เพื่อชีวิตที่มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นได้อย่างยืนยาว

เคล็ดลับที่1 – เข้าใจปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อสุขภาพ

กุญแจสำคัญที่นำไปสู่สุขภาพหัวใจที่สมบูรณ์แข็งแรงคือ คุณต้องรู้ค่าตัวเลขที่บ่งบอกภาวะสุขภาพต่าง ๆ ของตัวเองให้ดี หมั่นไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำ และจัดตารางตรวจสุขภาพร่างกายแบบครอบคลุมทุกด้านอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือแวะไปคลินิกเพื่อตรวจเช็คสุขภาพบ้างเป็นครั้งคราว

อีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องระวังและให้ความสำคัญก็คือ ความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับหนึ่งที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เนื่องจากความดันโลหิตสูงเป็นอีก “ภัยเงียบ” ที่สามารถคร่าชีวิตคนได้โดยที่ไม่มีสัญญาณเตือนด้านสุขภาพหรืออาการใด ๆ บ่งบอกล่วงหน้า ดังนั้น เราจึงต้องหมั่นตรวจเช็คความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ หากปล่อยไว้โดยไม่ได้ตรวจวัดและรักษา ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้มากขึ้น

เคล็ดลับที่ 2 – ลด ละ เลิก พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

สำหรับใครที่สูบบุหรี่อยู่ หากคุณลดพฤติกรรมนี้ลงก็จะช่วยถนอมหัวใจของคุณได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังช่วยลดอัตราเสี่ยงที่จะส่งผลต่อสุขภาพหัวใจลงได้เป็นอย่างมากเมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะไปทำลายผนังบุหลอดเลือดแดง และทำให้เกิดภาวะไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือดแดงและนำไปสู่ภาวะตีบตันได้ บางรายอาจมีอาการเจ็บหน้าอกอันเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (Angina) ในขณะที่หลายรายที่มารู้ตัวว่ามีอาการหลอดเลือดหัวใจตีบเมื่อมาด้วยอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

ดังนั้นขอแนะนำให้เลิกสูบบุหรี่อย่างถาวรเสียตั้งแต่ตอนนี้! ทิ้งบุหรี่ ไฟแช็กและที่เขี่ยบุหรี่ไป และหาสิ่งอื่นมาทดแทน เพราะการเลิกพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพดังกล่าวจะสร้างคุณประโยชน์มหาศาลให้กับสุขภาพร่างกายของคุณได้มากกว่าที่คุณรู้

เคล็ดลับที่ 3 – หมั่นรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ

ตามปรัชญาโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ ปริมาณแคลอรี่ที่เราควรบริโภคในแต่ละมื้ออาหาร ต้องมาจากส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 40 โปรตีนร้อยละ 30 และไขมันดีร้อยละ 30 รวมถึงไฟเบอร์ 25 กรัม และดื่มน้ำให้เพียงพอหรืออย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน

และเพื่อเสริมสร้างสุขภาพหัวใจให้ดีขึ้น ให้ลองรับประทานผักและผลไม้สด ผลไม้แห้ง ถั่วต่าง ๆ และเมล็ดพืชเป็นประจำทุกวันเพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ นอกจากนี้ อาหารจำพวกปลาที่มีไขมันดีสูง (เช่น แซลมอน แมคเคอเรล และทูน่า) เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) ถั่ววอลนัท เมล็ดฟักทอง และถั่วเหลือง ล้วนอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้ การรับประทานปลาแทนเนื้อวัวซึ่งมีไขมันอิ่มตัวสูง นอกจากเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพแล้ว กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังช่วยเสริมระบบหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรงเพราะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายให้น้อยลงด้วย

เคล็ดลับที่ 4 – ออกกำลังกายให้หัวใจสูบฉีดสม่ำเสมอ

ประโยชน์ของการออกกำลังกายสม่ำเสมอมีมากกว่าแค่น้ำหนักที่ลดลงหรือรูปร่างที่ดูดีขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยยกระดับสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้นแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้ดีและขยายกว้างมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เลือดไหลเวียนเข้าไปหล่อเลี้ยงหัวใจเราได้สะดวกและมีประสิทธิภาพ กระตุ้นการผลิตสาร
ไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ในร่างกายซึ่งช่วยควบคุมดูแลและรักษาระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้คุณมีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

สำหรับการเริ่มต้นไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง ให้ลองออกกำลังกายที่เน้นความหนักระดับปานกลาง (moderate-intensity) อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน แต่ถ้าคุณรู้สึกว่ามันยากไป ลองออกไปเดินเล่นระยะทางสั้น ๆ ในระหว่างวัน หรือจอดรถไกลจากออฟฟิศไปสักหน่อย หรือลองลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายจากเก้าอี้ทำงานแทนที่จะนั่งนาน ๆ ทั้งวันดูบ้างก็ไม่เลว

เคล็ดลับที่ 5 – ลดความเครียดลง

แม้จะยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงชัดเจนว่าระดับความเครียดที่สูงจะส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจได้แน่นอน แต่ความเครียดก็ถือเป็นตัวการสำคัญที่เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพหัวใจของคุณได้

ความเครียดอาจทำให้คุณมีอาการความดันโลหิตสูง ทำให้คุณรับประทานอาหารมากเกินไป ทั้งยังอาจออกกำลังกายน้อยลง และสูบบุหรี่มากกว่าปกติ มิหนำซ้ำความเครียดระยะยาวก็อาจจะทำให้ร่างกายของคุณเพิ่มระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด เช่น อะดรีนาลีน (adrenaline) หรือคอร์ทิโซล (cortisol) ได้ง่าย ๆ และอาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่จะหัวใจวายตามมา

เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดีของคุณเอง คุณควรจะมีเวลาพักผ่อนเพื่อไปผ่อนคลายและทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ คนที่มีระดับความเครียดน้อยมักจะไปออกกำลังกายและรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม ซึ่งทั้งสองสิ่งต่างช่วยรักษาสุขภาพหัวใจของคุณให้สมบูรณ์แข็งแรง

สุดท้ายแล้ว การมีวิถีชีวิตเพื่อสุขภาพดีและไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉงมีส่วนช่วยให้เราอยู่ห่างไกลจากโรคหัวใจได้มาก หากว่าคุณยังไม่เริ่มต้นทำเลย คุณควรจะเริ่มซะตั้งแต่ตอนนี้และนำเคล็ดลับ ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อให้หัวใจของคุณสูบฉีดและทำงานได้อย่างเต็มที่ต่อไปอีกนานแสนนาน แล้วหัวใจของคุณจะต้องรู้สึกขอบคุณที่คุณเริ่มทำเพื่อหัวใจของคุณเองที่แข็งแรงแม้ยามสูงวัย!

กดไลค์เราที่เฟซบุ๊ค พร้อมอีกหลากหลายเคล็ดลับดี ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีและไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง ได้ที่www.facebook.com/HerbalifeThailandOfficial พร้อมค้นพบแรงบันดาลใจด้านสุขภาพและไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ได้ที่www.instagram.com/HerbalifeThailandOfficial

Comments

Share Tweet Line