แอร์บัสส่งมอบเครื่องบิน เอ330นีโอลำแรก ให้แก่สายการบินแอร์เอเชียเรียบร้อยแล้ว

แอร์บัสส่งมอบเครื่องบิน เอ330นีโอลำแรก ให้แก่สายการบินแอร์เอเชียเรียบร้อยแล้ว

สายการบินแอร์เอเชียรับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ330นีโอ ลำแรกของสายการบินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์จะนำ เอ330นีโอ ไปใช้ปฏิบัติการบิน เครื่องบินลำนี้ถูกส่งมอบผ่านบริษัท อโวลอน (Avolon) ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการเช่าซื้อเครื่องบินรายใหญ่และเป็นเครื่องบิน เอ330นีโอ หนึ่งในสองลำแรกที่จะนำเข้าร่วมฝูงบินของสายการบินภายในปลายปีนี้


ด้วยการพัฒนาปรับปรุงความประหยัดและคุ้มค่า จึงทำให้เครื่องบิน เอ330นีโอ นำการเปลี่ยนแปลงทางด้านประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงมาให้กับการบินระยะไกลของสายการบินแอร์เอเชีย เอ330 นีโอรุ่นใหม่นี้จะประจำการอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กรุงเทพฯ เพื่อมารองรับการเติบโตและแผนการขยายเครือข่ายการบินไปยังตลาดต่าง ๆ ที่สำคัญของสายการบิน เช่น ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

เครื่องบิน เอ330-900 ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ สามารถรองรับได้ 377 ที่นั่ง ในรูปแบบสองชั้นโดยสาร ประกอบด้วย ที่นั่งพรีเมี่ยมแฟลตเบด 12 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 365 ที่นั่ง

เที่ยวบินส่งมอบ เอ330นีโอ ลำแรกของสายการบินแอร์เอเชียทยานขึ้นสู่น่านฟ้าที่ เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส

ปัจจุบัน สายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ สายการบินระยะไกลต้นทุนต่ำในเครือข่ายของสายการบินแอร์เอเชีย มีฝูงบิน เอ330-300 ประจำการอยู่ทั้งสิ้น 36 ลำ และนับว่าเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของ เอ330นีโอ ด้วยยอดยืนยันคำสั่งซื้อจำนวน 66 รายการ

เอ330นีโอ เป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ล่าสุดอย่างแท้จริง โดยเป็นรุ่นที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก เอ330 เครื่องบินลำตัวกว้างที่เป็นที่นิยมมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีจาก เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีมาใช้ และมีการติดตั้งเครื่องยนต์เทรนท์ 7000 (Trent 7000) รุ่นล่าสุดที่ผลิตโดยโรลส์-รอยซ์ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงเป็นอย่างมาก โดยช่วยลดการเผาผลาญเชื้อเพลิงได้ร้อยละ 25 ต่อที่นั่ง เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์รุ่นก่อนหน้าของคู่แข่ง เครื่องบินรุ่นนี้มอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสารได้เป็นอย่างมากด้วยห้องโดยสารแอร์บัส แอร์สเปซ ที่มีพื้นที่ส่วนตัวที่กว้างเป็นพิเศษ มาพร้อมกับระบบการเชื่อมต่อและความบันเทิงภายในห้องโดยสารที่ครบครัน

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line